Đông trùng hạ thảo không chỉ nổi tiếng bởi công dụng “thần kì” ở các nước có nền y học cổ truyền phương Đông phát triển mạnh mà phổ biến ở các nước phương tây với tên gọi “Cordyceps”. Như vậy, tác dụng của nấm đông trùng hạ thảo đã được chứng minh và áp dụng thực tiễn ở nhiều quốc gia. Sản phẩm này được sử dụng rộng rãi trong y học. Giúp cải thiện sức khỏe và hỗ trợ điều trị một số căn bệnh khác.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là một trong những loại dược liệu quý hiếm từ xa xưa. Đông trùng hạ thảo có bản chất là nấm. Được sinh ra từ sự kết hợp giữa ấu trùng sâu non và nấm Cordyceps Sinensis.


Mua hộp Đông trùng hạ thảo 30 gram trở lên được tặng 1 tổ yến loại 1, 1 hộp đường phèn, 1 túi táo đỏ (trị giá 350.000 đ)

 

Thông thường, ấu trùng sâu non hình thành và di chuyển vào lòng đất sau khi được bướm mẹ đẻ trứng. Trong quá trình sâu non phát triển dưới lòng đất, một số con bị nhiễm nấm Cordyceps ký sinh. Loại nấm này phát triển bằng cách hút chất dinh dưỡng từ cơ thể sâu non. Tới thời điểm nhất định (thường là vào mùa hè), nấm thoát khỏi xác của sâu. Và vươn lên phát triển thành Đông trùng hạ thảo.

Các loại sản phẩm đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo được phân biệt theo cách chế biến/bảo quản là Đông trùng hạ thảo tươi (Ký chủ tươi) và Đông trùng hạ thảo khô (Ký chủ khô). Biogreen sẽ giúp bạn phân biệt một chút giữa hai loại đông trùng hạ thảo tươi và khô này!

+ Nấm đông trùng hạ thảo tươi

Sản phẩm đông trùng hạ thảo tươi là loại Đông trùng hạ thảo chưa trải qua quá trình sấy khô. Để trong lọ thủy tinh hặc hộp nhựa. Bảo quản trong môi trường nhiệt độ thấp. Sản phẩm tươi giữ được toàn bộ dược chất trong sợi nấm.

Do đông trùng hạ thảo tươi vẫn giữ nguyên nước nên thời gian bảo quản ngắn. Thời gian bảo quản trong khoảng 7 – 10 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Ngoài ra, do sản phẩm tươi vẫn còn nguyên dạng. Mùi tanh hơn đông trùng hạ thảo khô.

+ Nấm đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng hạ thảo khô là sản phẩm của quá trình sấy bằng nhiều phương pháp. Sản phẩm đông trùng hạ thảo khô so với tươi giữ được 95-98% dưỡng chất.

Như đã lưu ý ở trên, đông trùng hạ thảo khô có mùi vị khác so với đông trùng hạ thảo tươi. Mùi dễ chịu bằng loại tươi. Tuy nhiên, điểm mạnh của đông trùng hạ thảo khô là thời gian bảo quản lâu hơn. Có thể lên đến1 năm trong phòng nhiệt độ thường.

Cả hai loại sản phẩm tươi và khô đều có thể sử dụng bằng nhiều cách. Dùng để ngâm rượu, ngâm mật ong. Hay nấu ăn chung với các món ăn như cháo, hầm thịt gà, bồ câu,… Đơn giản nhất là pha trà – thức uống thơm ngon và cực kì bổ dưỡng cho sức khỏe.


Mua hộp Đông trùng hạ thảo 30 gram trở lên được tặng 1 tổ yến loại 1, 1 hộp đường phèn, 1 túi táo đỏ (trị giá 350.000 đ)

 

Phương pháp nuôi đông trùng hạ thảo

Nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các nhà khoa học đã thành công trong nghiên cứu nuôi đông trùng hạ thảo trong môi trường nhân tạo. Cách nuôi đông trùng hạ thảo tương đối công phu và phải đặc biệt chú ý tới điều kiện về phòng nuôi, nguyên vật liệu và nguồn giống.

1.Chuẩn bị phòng nuôi đông trùng hạ thảo

Nhằm tạo điều kiện cho đông trùng hạ thảo phát triển tốt nhất bạn cần có một hệ thống phòng nuôi tiêu chuẩn. Phải đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm phù hợp.

  • Phòng nuôi vô trùng, đủ độ thoáng và ánh sáng
  • Duy trì độ ẩm phù hợp từ 70 – 85% nhờ hệ thống phun sương
  • Hệ thống làm lạnh có nhiệt độ ổn định 18 – 20 độ C
  • Hệ thống tủ, kệ đặt bình nuôi
  • Hệ thống đèn sáng và sưởi ấm

Chuẩn bị giá thể nuôi đông trùng hạ thảo

Giá thể là hỗn hợp vật liệu tạo môi trường thuận lợi cho nấm đông trùng hạ thảo phát triển. Cụ thể, giá thể nuôi đông trùng hạ thảo là hỗn hợp gồm nước dừa, nhộng tằm cùng với gạo lứt xay nhuyễn và cuối cùng là một số vi chất. Giá thể sau đó sẽ được đưa vào bình nuôi rồi tiệt trùng hoàn toàn trước khi được nuôi cấy giống.

 

2.Quy trình nuôi đông trùng hạ thảo

Quy trình này bao gồm 4 giai đoạn: nuôi sợi, tạo quả thể, nuôi quả thể và cuối cùng là thu hoạch.

Giai đoạn 1: Nuôi sợi

Các bình nuôi ở bước chuẩn bị sẽ được cấy giống đông trùng hạ thảo rồi được chuyển tới phòng tối với điều kiện sinh sôi thuận lợi. Nhiệt độ từ 18 – 20 độ C, độ ẩm trong khoảng 75 – 80%. Sau 10 ngày ở môi trường lý tưởng, các sợi nấm sẽ sinh sôi và ăn kín toàn bộ bề mặt giá thể, sẵn sàng cho giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn 2: Tạo quả thể

Bình nuôi ở giai đoạn 1 chuyển tới phòng chiếu sáng để kích thích tạo quả thể với điều kiện môi trường tương tự giai đoạn 1, ánh sáng được chiếu 12 tiếng mỗi ngày. Sau thời gian khoảng 15 ngày, sợi nấm sẽ bắt đầu xuất hiện, thích hợp chuyển tới giai đoạn 3.

Giai đoạn 3: Nuôi quả thể

Ở giai đoạn này, điều kiện thích hợp vẫn ở nhiệt độ từ 18 – 20 độ C, còn độ ẩm tăng lên 80 – 85%, thời gian chiếu sáng 12 tiếng/ngày nhưng cường độ sáng giảm xuống. Trong thời gian nuôi quả thể, cần theo dõi sát sao để loại bỏ những bình nuôi bị hỏng mốc, tránh lây lan. Khoảng 2 tháng sau, ngọn nấm đông trùng hạ thảo sẽ mọc dài và bào tử nấm xuất hiện.

Giai đoạn 4: Thu hoạch sản phẩm cuối

Khi phần ngọn nấm chuyển sang màu vàng đậm hơn so với phần thân nấm thì có thể thu hoạch được.

Qua 4 giai đoạn trên, bạn đã thu hoạch được sản phẩm đông trùng hạ thảo nhân tạo. So với đông trùng hạ thảo nuôi trồng trong tự nhiên thì đông trùng hạ thảo nhân tạo không giàu dưỡng chất bằng loại tự nhiên và chỉ sử dụng được phần đầu nấm.

Tuy nhiên, nuôi đông trùng hạ thảo nhân tạo đem lại lợi ích về mặt giá. Đông trùng hạ thảo tự nhiên từ Tây Tạng cực kỳ đắt đỏ, hơn nữa thời gian vận chuyển còn ảnh hưởng tới chất lượng của đông trùng hạ thảo tươi. Vì thế, nuôi đông trùng hạ thảo có rất nhiều tiềm năng.

Mô hình nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo cũng đã được áp dụng thành công ở nhiều quốc gia, có cả Việt Nam.

Trên đây là bài chia sẻ của chúng tôi về Tìm Hiểu Về Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Và Cách Nuôi Đông Trùng Hạ Thảo. Nếu các bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết thì còn chần chừ gì mà không nhấc máy lên liên hệ với Yến Sào Đại Cát ngay hôm nay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.